แนะนำเส้นทางขนส่งสินค้า R9 สู่ประเทศ CLMV

CLMV เป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนที่กำลังมาแรงและเนื้อหอมสำหรับนักลงทุนมาก รวมถึงด้านการค้าการขายที่คึกคักมาก เป็นที่น่าจับตามอง และใครๆ ก็อยากมองหาลู่ทางการค้ากับ 4 ประเทศนี้ ซึ่งก็คือ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม

Part I ปริมจะแนะนำเส้นทาง การขนส่งสินค้า ที่เรียกว่า R9 ก่อนนะคะ เผื่อสมาชิกบิสคลับเราค้าขายกับประเทศเวียดนาม  เริ่มต้นการเดินทางจากจังหวัดอำนาจเจริญ บ้านเกิดนะค่ะ หากใครจะมาเทียวก็แนะนำพักที่ โรงแรมฝ้ายขิดบริการดีและที่พักสะอาด หรือหากใครชอบที่สงบเงียบ ไม่มีเสียงรถรบกวน ก็แนะนำให้พักที่ โรงแรม เพ็ญพิศ ราคาเป็นกันเอง บริการทุกอย่างประทับใจแน่นอนค่ะ จากนั้นมุ่งหน้าสู่ จังหวัดมุกดาหารด้วยระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร และเข้าสู่ด่านสะหวันเขต ชายแดนไทย-ลาว  เราจะเดินทางข้ามด่านตรวจคนเข้าเมืองชายแดนลาวด้วยรถคันนี้ค่ะ จะส่งเราถึงแค่ด่านสะหวันเขต เท่านั้น

2

มาชมบรรยากาศฝั่งลาวหลังจากข้ามมาแล้วค่ะ

4

เนื่องจากเวลาเดินทางข้ามแต่ละประเทศ ข้อกำหนดอีกข้อเวลาไปแบบท่องเที่ยวคือจะต้องมีไกด์ประจำของแต่ละประเทศ และคณะที่ปริมร่วมเดินทาง เราจะขับรถวิ่งสำรวจเส้นทางจากลาวเข้าเวียดนาม ดังนั้นพอข้ามเขตมาฝั่งลาว เราต้องเปลียนรถจากลาวเป็นรถของเวียดนาม เพราะการเดินทางนี้ยาวนานหลายชั่วโมงทีเดียวต้องใช้คนขับมากประสบการณ์ และรถจากเวียดนามจะมีสภาพดีกว่ารถของประเทศลาวรถและคนขับมาจากเวียดนาม เราจะนั่งคันนี้ยาวจนเข้าเขตเวียดนามค่ะ

5

แนะนำแผนที่ท่องเที่ยวของสะหวันเขตค่ะ

6

และเวลามาเที่ยวลาวต้องแวะที่ตลาดดาวเรือง แห่งนี้ แต่แวะขากลับดีกว่านะคะ ตอนไปสำรวจเส้นทางนี่ยังไม่อยากแบกอะไรไปเวียดนาม

8 (1)

ตลอดเส้นทางที่วิ่งจากลาวมาจนถึงชายแดนเวียดนาม ถนนดีมากค่ะ แต่ทำความเร็วได้ไม่มาก เพราะจะมีสัตว์เลี้ยงพวกแพะ แกะ และ วัว คอยเค็มหญ้าข้างทาง ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง และระยะทางจากลาวมาถึงด่าน สะหวัน-ลาวบาว ประมาณ 245 กิโลเมตร และที่ด่านนี้เอง มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีคนไทย นำสินค้าตีแบรนด์ไทยแลนด์ ไปขายกันสนุกสนาน ที่ขายดีจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า พวกหม้อหุงข้าว พัดลม เครืองซักผ้า (ต้องเป็นแบรนด์ไทยถึงจะขายดิบขายดีค่ะ) ด้านหน้าห้างดังภาพด้านล่างนะคะ

ห้างนี้น่าสนใจมาก เพราะคนเวียดนามจะนิยมสินค้าของไทยมาก ถือว่าเป็นสินค้าคุณภาพสูงก็ว่าได้ค่ะ
13.1

และแล้วเราก็มาถึงแล้วเวียดนาม สังเกตุจากมีสาวๆ ปั่นจักรยานกันตามท้องถนน ซึ่งฟังจากไกด์นำเที่ยวแนะนำว่าประเทศเวียดนามเวลาเดินหรือปั่นจักรยานจะตั้งแถวหน้ากระดานเรียงหนึ่ง คือจะเดินไปพร้อมกันๆ ดูจากสองสาวที่ปั่นจักรยานก็ได้ค่ะ ปั่นเรียงหน้ากระดานกันเลย การขับรถที่เวียดนามน่าหวาดเสียวมาก ๆ จะบีบแตรตลอดเส้นทางกฎของการขับรถที่นี่คือ ระวังข้างหน้าอย่างเดียว ไม่ต้องสนใจด้านข้างไม่ต้องสนใจด้านหลัง ทุกคนใส่ใจมองไปข้างหน้าและระวังหน้าอย่างเดียวเป็นพอ คนที่นั่งในรถลุ้นกันจนตัวโก่งตลอดเส้นทางเลย เส้นทางที่เรามาจากลาว เข้าเวียดนาม

14เส้น R9 นี้จะไปเมือง เว้ และดานัง เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเวียดนาม เป็นศูนย์กลางของ เส้นทางรถยนต์ รถไฟ เส้นทางเดินเรือ และเส้นทางการบิน อยู่ห่างจากกรุงฮานอย 764 ก.ม. และห่างจากโฮจิมินห์ซิตี้ 964 ก.ม. มีท่าอากาศยานนานาชาติดานัง ท่าเรือน้ำลึกเทียนซา ดานังนี้อาหารทะเลสดอร่อยและทะเลก็สวยมากด้วยค่ะ

15

แต่ทริปนี้ ปริมไปพักที่ ซันสปา รีสอร์ท จังหวัดกวางบิงห์ 1 คืนก่อนเดินทางเข้าฮานอยค่ะ

20

24

เปิดหน้าต่างมาจะเจอสระว่ายน้ำ และบรรยากาศสวยงาม แบบนี้ 22

และเราก็จะเข้าเขตเมืองหลวงของประเทศเวียดนามคือ ฮานอย แล้วนะคะ ซึ่งจะต้องผ่านเมือง วินซ์ ก่อนเข้าฮานอย ด่านเก็บทางด่วนที่เมืองวินซ์ค่ะ ทางด่วนก็ไม่ด่วน เหมือนบ้านเรานิละคะ เสียงแบบแตรดังมาจากทุกทิศ อันเป็นเอกลักษณ์การขับรถในประเทศเวียดนาม ขับไปบีบแตรไปตลอดทางเลย

26

เรามาถึงแล้วค่ะ ฮานอย ประเทศเวียดนาม และคณะของเราไดัเข้าพักที่โรงแรมนี้ ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนไทย แม้แต่พนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงแรม ก็ยังรักคนไทย และพยายามพูดไทยด้วย เพราะเขาบอกว่า เจ้าของที่นีเป็นคนไทย…

29

แน่นอนว่าสินค้าที่มีภาษาไทย ก็เป็นหนึ่งในของที่วางในตู้เย็นไว้ให้แขกด้วยค่ะ

31

สรุปการสำรวจเส้นทางขนส่งสินค้าจากไทยไปยังฮานอย ประเทศ เวียดนาม ไม่ใช่เรืองยากลำบากอีกต่อไปนะคะ ถนนทุกสายเชื่อมโยงถึงกันหมด พร้อมจะตะลุยการค้าประเทศเพื่อนบ้านกันหรือยังค่ะ

33และภาพสุดท้าย บรรยากาศของสวนสาธารณะทีกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ไว้ครั้งต่อไป ปริมจะมาแนะนำเส้นทางขนส่งสินค้าเข้าสู่เวียดนามตอนใต้อย่าง โฮจิมินห์ ในตอนต่อไปนะคะ

36

คอมเม้นท์ให้หน่อยนะจ๊ะ